Share
TIN THỊ TRƯỜNG

Bất động sản Nha Trang chờ “đòn bẩy” mùa cuối năm

Trong nửa đầu năm 2018, thị trường bất động sản Nha Trang ghi nhận giao dịch giảm mạnh ở tất cả các phân khúc. Song, những người trong ngành dự báo thị trường sẽ chuyển động trong những tháng cuối năm nhờ lực đẩy từ kinh tế và hạ tầng giao thông.

Sáu tháng đầu năm 2018, thị trường bất động sản Nha Trang nhìn chung không sôi động bằng cùng kỳ năm ngoái. Thị trường không có nhiều dự án mở bán, chủ yếu quanh quẩn mua đi bán lại từ các dự án cũ, giao dịch giảm, trong đó có phân khúc chung cư. Nguyên nhân là do thời điểm cuối 2017, dòng tiền đổ về phân khúc này khá lớn. Bước sang năm 2018, nhóm đầu cơ đẩy giá căn hộ lên cao nhằm tạo hiệu ứng khiến những người có nhu cầu thực sự không dám mua. Song có thể nói, giao dịch giảm đã giúp thị trường chung cư quay trở về giá trị thật. Một nguyên nhân khác là do chính sách thay đổi. Ngân hàng Nhà nước siết chặt cho vay các dự án bất động sản, trong khi gói cho vay ưu đãi mới vẫn chưa đến tay người mua nhà. Ở các phân khúc khác, hầu hết các sàn giao dịch đều ghi nhận lượng giao dịch giảm từ 30 - 50%. Đặc biệt, giao dịch condotel và đất nền giá cao chưa có hạ tầng giảm rõ rệt, các dự án khu đô thị chưa hoàn chỉnh hạ tầng có giá cao cũng bị lao dốc. Không chỉ giảm giao dịch, giá đất tại nhiều khu vực cũng ghi nhận có dấu hiệu giảm nhẹ so với hồi tháng 3 năm nay.

Bên cạnh đó, thị trường bất động sản Nha Trang hiện nay có khá nhiều nhà môi giới tham gia nhưng đa số là các môi giới không chuyên, thiếu kiến thức, dẫn đến thông tin đưa ra thị trường bị nhiễu, gây tác động không tốt đến tâm lý và niềm tin của khách hàng.

Tại hội nghị, nhiều chuyên gia khách mời thảo luận về những giải pháp giúp cho các thương hiệu và sản phẩm, cũng như định hình nguồn khách, phân khúc hướng tới sự phát triển bền vững trong tương lai. Theo thống kê của các chuyên gia du lịch thế giới, 3% khách cao cấp chi tiêu bằng 20% dòng khách bình dân. BR-VT khoan hãy bàn đến làm thế nào để giữ chân khách lưu lại dài ngày, mà chỉ cần đón ít nhưng thu tiền nhiều để bớt áp lực xã hội, giao thông và môi trường. Muốn đón khách quốc tế BR-VT cần đi tìm bản sắc đặc thù của địa phương, thu hút đầu tư vào du lịch sinh thái tại Côn Đảo, điều dưỡng sức khỏe, tâm linh, ẩm thực”, bà Ninh dẫn chứng.

Nửa đầu năm 2018, thị trường bất động sản Nha Trang chịu sự tác động không nhỏ từ đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong. Trước tình trạng giá đất tăng cao, người người đổ xô đi buôn đất, chính quyền đã phải phát đi lệnh cấm chuyển nhượng mục đích sử dụng đất tại những đặc khu tương lai, trong đó có Bắc Vân Phong. Điều này đã ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư, khiến dòng tiền đổ vào Nha Trang trở nên “chập chờn”, không phải cấm ở Bắc Vân Phong thì dòng tiền sẽ dồn về Nha Trang. Một bộ phận không nhỏ nhà đầu tư lướt sóng gom đất chờ thời sau khi có sự can thiệp của chính quyền đã lĩnh hậu quả không nhỏ bởi dòng tiền của họ đa phần mang tính chất ngắn hạn. Do đó, khi bị hạn chế giao dịch, tách thửa, chuyển nhượng sẽ khiến dòng tiền bị đóng băng, gây ra hiệu ứng không tốt. Thêm vào đó, đặc khu kinh tế chưa được Quốc hội thông qua làm cho nhà đầu tư hơi dao động, ít kỳ vọng hơn. Nhất là thời gian vừa qua, có một số nhà đầu tư năng lực tài chính yếu, pháp lý không rõ ràng rao bán dự án sai quy định tạo nên cái nhìn xấu của khách hàng đối với thị trường. Tuy nhiên, đối với những nhà đầu tư bất động sản lớn, bài bản, tôi cho là họ không bị ảnh hưởng nhiều và vẫn tiếp tục kế hoạch phát triển dự án, kinh doanh đã đề ra từ đầu.Thậm chí, đây cũng có thể là cơ hội, bởi thời gian qua, khi thị trường bất động sản tại các đặc khu tương lai phát triển quá nóng, giá đất đẩy lên quá cao đã ít nhiều tạo nên trở ngại với các nhà đầu tư lớn khi họ muốn đầu tư vào đây.Vì thế, khi thị trường được điều tiết bình ổn trở .Tham khảo : CafeF