Share
CHUNG CƯ LAO DỐC - CÁC CHUYÊN GIA LO NGẠI?

CHUNG CƯ LAO DỐC - CÁC CHUYÊN GIA LO NGẠI?

SỤT GIẢM PHÂN KHÚC TRUNG CẤP

Theo số liệu công bố, căn hộ chung cư tại Hà Nội sụt giảm 20% và TP. Hồ Chí Minh là 36% so với cùng kỳ năm 2017, nhưng lại tăng 5% so với quý I/2018. Số lượng sụt giảm chủ yếu ở căn hộ trung cấp, phân khúc cao cấp và bình dân vẫn ổn định.

Tại TP. Hồ Chí Minh, trong quý II chào bán 6.109 căn hộ, giảm 36% so với cùng kỳ năm trước; có 6.947 căn hộ được tiêu thụ, giảm 25% so với quý trước và giảm 29% so với cùng kỳ năm trước…

Lý giải về số lượng căn hộ chào bán tại TP. Hồ Chí Minh giảm và lượng giảm nhiều nhất được ghi nhận tại phân khúc trung cấp, với mức giảm 62% theo quý, bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc chi nhánh công ty TNHH CBRE Hà Nội, nhận định có thể do dư âm của sự cố cháy chung cư từ cuối tháng 3 dẫn tới các biện pháp an toàn cho chung cư được chú trọng hơn.

Theo thống kê của CBRE, kể từ năm 2015 trở lại đây, phân khúc trung cấp chiếm lĩnh thị trường và chiếm khoảng 56% và 50% nguồn cung mở bán mới lần lượt tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Việc này phần nào cũng tạo áp lực cạnh tranh nhất định và đòi hỏi chủ đầu tư phải tạo ra điểm khác biệt để cạnh tranh.

Trong khi đó, ở phân khúc cao cấp, một số dự án ghi nhận doanh số bán hàng rất khả quan. Hiện nay, khách hàng mua phân khúc cao cấp chủ yếu để ở, trong khi đó, phân khúc trung cấp có nhiều khách hàng mua để đầu tư.

Dư luận lo ngại về chu kỳ 10 năm xảy ra khủng hoảng BĐS, bà An cho rằng nhìn vào những yếu tố vĩ mô trong nền kinh tế đó là có tăng trưởng, cả năm 2018 dự kiến lạm phát 4%, trong khi đó thời kỳ khủng hoảng năm 2008 lạm phát 12- 13%. Vốn FDI vào Việt Nam vẫn mạnh như 10 năm trước đây, những chỉ số sản xuất đang lạc quan, giá nhà có tăng nhưng ở mức độ tăng dưới 5%.

Tham khảo: tapchitaichinh