Share
ĐẶC KHU PHÚ QUỐC, BONG BÓNG ĐÃ XÌ HƠI?

ĐẶC KHU PHÚ QUỐC, BONG BÓNG ĐÃ XÌ HƠI?

Quyết định hạn chế giao dịch, dừng chuyển đổi mục đích sử dụng đối với các khu phân lô, tách thửa tại Phú Quốc tạm thời từ tháng 5 khiến giao dịch bất động sản trở nên trầm lắng.

Theo thống kê, tại huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang (nơi dự kiến thành lập đặc khu kinh tế) từ ngày 1/1/2017 đến 30/4/2018 có 5 tổ chức nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất với tổng diện tích 8,5 ha; 12.268 hộ gia đình, cá nhân nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, với tổng diện tích 699 ha.

Ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, trước khi tạm ngừng giao dịch, bất động sản đặc khu có sức hút rất lớn. Trong đó, ngoài các dự án do các nhà đầu tư bất động sản phát triển một cách bài bản, có những dự án do đầu cơ tạo ra chưa chuẩn mực, việc mua bán ruộng vườn, rừng phòng hộ phân lô để bán xảy ra, đẩy giá bất động sản lên rất nhanh theo chiều dựng ngược.

GS Đặng Hùng Võ cho rằng, những ý kiến nói “việc cho thuê đất ở những đặc khu quá dài giống như nhượng lại tô giới đất…” là hiểu chưa đúng. Đất ở đặc khu là chúng ta giao để phát triển kinh tế, trong quá trình nhà đầu tư sử dụng chính quyền vẫn là người quản lý. Điểm này khác hẳn với tô giới, như Hong Kong (Trung Quốc) là nhượng lại toàn bộ lãnh thổ cho Anh theo thời hạn và Trung Quốc không được can thiệp vào bất kỳ việc gì, còn giao đất ở đặc khu hoàn toàn khác, GS Võ phân tích.

“Hai câu chuyện hoàn toàn khác nhau, mọi người cứ nhầm lẫn giữa chuyện giao đất để thực hiện dự án đầu tư với tô nhượng đất đai theo biên giới độc lập. Đất cho thuê dài chúng ta không có quyền gì, chúng ta vẫn có quyền quản lý, thu hồi đất của họ nếu có những vi phạm pháp luật. Tôi chỉ sợ rằng có những nước làm bừa bãi vi phạm pháp luật mà ta không dám thu hồi, chứ không sợ là chúng ta không có quyền làm” – GS Đặng Hùng Võ nói./.

Tham khảo : CafeF